Trong khi ngành vận tải biển tiếp tục bị dư thừa nguồn cung trên thị trường vận tải hàng hóa thì Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại tiếp tục cắt giảm dự toán từ phía cầu.

Theo cập nhật của tạp chí World Economic Outlook trong tháng 1, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho cả năm 2015 và 2016 giảm 0.3%. GDP toàn cầu tăng lên 3,5% vào năm 2015 và 3,7% vào năm 2016.

“Việc điều chỉnh giảm đã được dự kiến từ trước, nhưng nó vẫn chỉ là một cú hích nhẹ. Các ngành công nghiệp vận tải biển toàn cầu cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ phía cầu để từng bước cải thiện tình trạng có quá nhiều tàu chia nhau số lượng hàng ít ỏi”, Giám đốc phân tích Vận tải biển của BIMCO, Ông Peter Sand cho biết.

IMF vừa điều chỉnh, cải thiện đáng kể sự đóng góp của đồng Đô la Mỹ vào các hoạt động kinh tế của các nền kinh tế tiên tiến. Khu vực đồng Euro cũng có đóng góp cho tăng trưởng của nền kinh tế tiên tiến, nhưng lại vừa bị điều chỉnh giảm xuống 0,2% đến 1,2% trong năm 2015.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự báo vẫn tăng trưởng 6,8% năm 2015, giảm so với mức tăng trưởng 7,4% năm 2014. Mức tăng trưởng cao vẫn là chìa khóa hỗ trợ chính cho nhu cầu vận chuyển toàn cầu.

Mặc dù không phải là một nền kinh tế chủ chốt nhưng sự không chắc chắn về nguồn gốc địa chính trị của Nga lại ảnh hưởng tiêu cực đến ngành vận tải biển. Xuất khẩu khô số lượng lớn, nhập khẩu hàng hóa qua đường container, cũng như việc buôn bán các sản phẩm dầu mỏ đang gặp rất nhiều bất ổn và điều kiện kinh doanh bị ảnh hưởng. IMF dự đoán rằng nền kinh tế của Nga sẽ giảm khoảng 3% trong năm 2015. Peter San cho biết thêm “Giá dầu giảm là tốt cho ngành vận chuyển cũng như cho các nước nhập khẩu dầu mỏ vì làm giảm chi phí và tăng nhu cầu nhập khẩu nhưng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc thấp đi gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ các giao dịch trong nội bộ châu Á. Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn cũng có nghĩa là giá cả hàng hóa thấp hơn, đặc biệt là giá cả của các mặt hàng khô số lượng lớn trong năm vừa qua. Điều này làm hạn chế các khoản thu của các quốc gia xuất khẩu, giá hàng hóa thấp đi nói chung ảnh hưởng lớn đến nhu cầu vận chuyển.”

Categories: Tin tức

Related Posts

Tin tức

Khai mạc Lớp tập huấn thực hiện các quy định về ngăn ngừa ô nhiễm không khí do tàu gây ra

Sáng ngày 27/3/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức khai mạc Lớp tập huấn thực hiện các quy định về ngăn ngừa ô nhiễm không khí do tàu Read more…